เรื่องน่าอ่านและชวนให้คิด

1. ลุกขึ้นเมื่อล้มลง

                พอล์ล ฮาร์วี กล่าวไว้ว่า วันหนึ่งข้าพเจ้าหวังไว้ว่าจะมีความชื่นชมยินดีกับสิ่งที่โลกนี้เรียกมันว่า ความสำเร็จ เพื่อเมื่อมีใครบางคนถามข้าพเจ้าว่า อะไรคือเคล็ดลับสู่ความสำเร็จนั้น? ข้าพเจ้าจะตอบเขาได้ว่า ข้าพเจ้าลุกขึ้นเมื่อล้มลง””

                ท่านอาจจะต้องต่อสู้ศึกมากกว่าหนึ่งครั้ง เพื่อชัยชนะ

 

2. มองหาคนที่มีพันธผูกพัน

                เมื่อ ดร. เดวิด ลิฟวิงสโตน ทำงานที่อัฟริกา มีกลุ่มเพื่อนของท่านเขียนจดหมายถึงท่านว่า พวกเราอยากส่งคนมาที่นี่กลุ่มหนึ่ง ท่านพบทางสะดวกที่จะเข้าไปยังท้องถิ่นนั้นหรือยัง? ในฐานะสมาชิกในบ้านของท่านเอง ดร. ลิฟวิงสโตน จึงตอบกลับด้วยข้อความที่ว่า ถ้ามีคนเพียงเพื่อที่จะมา ถ้าเขาเหล่านั้นรู้จักเพียงแค่ถนนที่ดี ฉันไม่ต้องการเขาเหล่านั้นเลย ฉันอยากได้คนที่มา ถ้าเขารู้ว่าที่นั่นไม่มีถนน

 

3. หลักการของเสรีภาพ

                นักฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จในการเล่น ส่วนใหญ่ไม่เพียงเฉพาะที่เขายอมรับ กฏเกณฑ์ ของการเล่นและยอมรับใน ข้อจำกัด ของเขาเท่านั้น แต่พวกเขาจำเป็นต้องยอมรับทั้งสองอย่างนี้ นักฟุตบอลทุกคนมีเสรีภาพในการเล่นให้ดีที่สุด เมื่อรู้ว่าความคาดหวังของเขาคืออะไร และความจำกัดของเขาอยู่ที่ไหน หลักการนี้เกี่ยวข้องกับหลักการของพระคัมภีร์ที่นำมาประยุกต์ใช้ได้ในชีวิต เป็นหลักการที่สังคมส่วนใหญ่ลืมไปแล้ว นั่นคือ เราไม่สามารถเพลิดเพลินกับเสรีภาพที่แท้จริงโดยไม่มีขอบเขตจำกัด

 

4. ความทุกข์ยาก

                ดร. โรเบิร์ต ไลท์เนอร์ ท่านเป็นสมาชิกเก่าแก่ของแผนกพระคริสตธรรมที่เมืองดัลลัส ท่านโดยสารเครื่องบินที่เกิดอุบัติเหตุตกที่ร้ายแรงที่สุด ท่านอยู่ในเครื่องที่บินด้วยเครื่องยนต์เดี่ยวที่ตีลังกาม้วนหลายตลบขณัที่เครื่องทะยานลำขึ้น ท่านได้รับบาดเจ็บสาหัสและบาดแผลฉกรรจ์จนจำแทบไม่ได้ ภรรยาของท่านคือคุณเพิร์ล บอกว่า เมื่อฉันเห็นเขาครั้งแรก, เนื้อหนังเขาดำเกรียมไปหมดจนฉันไม่รู้จักว่าเขาเป็นใคร ขอบคุณพระเจ้าที่เขาได้รับการรักษาพักฟื้นจนหาย และทุกวันนี้ท่านเป็นพยานที่มีชีวิตในเรื่องของพระคุณพระเจ้าตลอดช่วงเวลาแห่งความทุกข์ยากลำบากที่สุดในชีวิต ท่านบอกว่า ผมเรียนรู้ในสิ่งที่ผมไม่รู้ว่าผมต้องการเรียน นี่ไม่ใช่วิธีปกติ ใช่หรือไม่?

 

5. เส้นชัย

                โอลิมปิกที่กรุงโซล ทางตอนใต้ของเกาหลี ในฤดูร้อนของปี 1988, เบน จอห์นสัน, ชาวคานาดา ชนะการแข่งขันวิ่งร้อยเมตรและสร้างสถิติโลกใหม่ ผู้ร่วมแข่งขันชาวอเมริกา, คาร์ล ลูวิส มาเป็นที่สอง สร้างความตกตะลึงพรึงเพริดแก่ทุกคนที่เขาไม่ชนะเหรียญทอง หลังจากการแข่งขันผ่านไป กรรมการตัดสินเรียนรู้ว่า จอห์นสันใช้สารผิดกฎหมายในร่างกาย เขาชนะการแข่งขันแบบผิดกฎหมาย ดังนั้นคณะกรรมการจึงยึดเหรียญทองไปจากเขา ถึงแม้ว่าเขาจะสร้างความประทับใจอย่างไม่มีวันลืมแก่ผู้คน แต่เขาไม่สมควรรับรางวัลนั้น

 

6. นิมิต

                นิมิตคือหัวใจของการมีชีวิตอยู่ต่อไป นิมิตเป็นเหมือนไข่ปลาของความเชื่อ, ค้ำจุนโดยความหวัง, และเสริมกำลังโดยความกระตือรือร้น นิมิตยิ่งใหญ่กว่าสายตาที่มองเห็น, ลึกซึ้งกว่าความฝัน, และกว้างขวางกว่าความคิด นิมิตห้อมล้อมด้วยความหวังที่กว้างใหญ่ไพศาลที่อยู่นอกขอบข่ายของการคาดเดา, มีความปลอดภัย, และความหวังว่าจะได้รับ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ความพินาศเกิดขึ้นกับเราเมื่อเราขาดนิมิต!

 tessalee4@gmail.com    © Thai Church NY